Bruno Mars กับสไตล์แฟชั่นป๊อปไอคอนแห่งยุค 2010 ได้ที่ EmQuartier

29 November 2017

Bruno Mars’ Style Evolution : That’s What We Like!

วิวัฒนาการด้านสไตล์ของป๊อปไอคอนแห่งทศวรรษ

หากพูดถึงชื่อ Bruno Mars ไม่มีใครไม่รู้จัก ป๊อปไอคอนแห่งยุค 2010’s ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตอย่าง “Uptown Funk”, “24K Magic”, “Just the way you are” ศิลปินที่มากด้วยทักษะรอบด้าน ทั้งการร้องการเต้น รวมไปถึงการแต่งเพลงด้วยตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นที่สะดุดตาไม่แพ้กันคือลีลาการแต่งตัวของเขาที่มีวิวัฒนาการที่น่าสนใจเรื่อยมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกจนถึงปัจจุบัน เรามาย้อนดูความโดดเด่นด้านแฟชั่นของป็อปไอคอนคนนี้กันดีกว่า

“ทุกๆวันผมตั้งใจแต่งตัวให้เข้ากับเพลงหรืองานที่ผมจะทำในสตูดิโอแต่ละครั้ง หากผมแต่งตัวมาแบบสบายๆใส่กางเกงวอร์ม เหมือนอยู่บ้าน เพลงก็จะออกมาแบบนั้น ผมว่าเรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากที่สุด”

-Bruno Mars-

 

Here comes the Doo Wop

ในปี 2010 หลังจากโลกได้รู้จักกับหนุ่มผิวแทนเสียงใส ในเพลง Nothing on You ที่เขาทำงานร่วมกันกับศิลปินฮิปฮอปนามว่า B.o.B. แล้วก็ดังเป็นพลุแตก เมื่อมาถึงคิวออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก Doo Wop And Hooligans สไตล์ที่เราสัมผัสได้จากเขาจนเรียกได้ว่าเป็นยูนิฟอร์มประจำตัวของ Bruno Mars อย่างแรกเลยคือ ชิ้นส่วนบนอย่างหมวกทรง Fedora ที่เราคงไม่ต้องบรรยายถึงสรรพคุณความคลาสสิคตลอดกาล ไม่ว่าจะลุคทางการหรือจะออกงานอะไร เขาก็ใส่ไปจนทุกคนคุ้นตา จะเล่นคอนเสิร์ตหรือถ่าย MV จุดเด่นที่สำคัญอย่างยิ่งอีกชิ้นใน Bruno Mars ช่วงเวลานี้ คือเสื้อนอกชิ้นหลัก ชนิดพวก Leather Jacket หรือ Biker Jacket จับคู่กับเสื้อยืด กางเกงทรง Slim Fit และรองเท้าที่คุ้นตากันอย่าง Converse เป็นลุคที่ดูสบายๆแต่ก็เห็นแล้วจำได้

Get The Look : หมวกทรง Fedora แลเสื้อลายวินเทจ มีที่ H&M, The EmQuartier

 

Get The Look : แจ็คเก็ตหนังแบบนี้ มีที่ Zara ชั้น 1 The EmQuartier

 

The Unorthodox Classic

จนมาถึงสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 2 วงการเพลงก็ต้องทำความเข้าใจหนุ่ม Bruno ในด้านที่มีความทางการขึ้นมาบ้าง กับภาพลักษณ์ที่ออกมาเป็นหนุ่ม Dapper เนี้ยบและเฉียบกว่าเดิม แต่ไม่ทิ้งความจัดจ้านที่มีติดตัว เราเริ่มเห็นสูทที่มีการคุมโทน และมักจะใช้สีขาว ดำ เทา เป็นส่วนใหญ่ การผูกไทในเวลาร่วมงานต่างๆและในทุกๆคอนเสิร์ตที่เขาต้องแสดงดนตรี ให้ความรู้สึกถึงวุฒิภาวะทั้งการวางตัวและเรื่องดนตรีไปพร้อมๆกัน ที่สำคัญที่สุดเลย Bruno ในช่วงนี้ช่วยสอนเราอย่างดีเรื่องของการจัดเซตทรงผม Pompadour ที่ช่วยเพิ่มคาแรคเตอร์ เรามองว่าหนุ่มๆทั่วโลกในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ต่างต้องได้รับอิทธิพลมาจาก Bruno ด้วยภาพของเขาที่ปรากฎอยู่ในทุกๆที่ของชีวิต ไม่มากก็น้อย

Get The Look : ชุดสูทมาดเนี้ยบแบบนี้มีที่ Rag & Bone, The EmQuartier

 

Get The Look : ชุดสูทสีขาวในลุคคุณชายจาก Dolce & Gabbana ดูที่คล้ายกันที่ ดูที่ Qurator, The Emquartier

 

Uptown Gets Funky

เป็นเรื่องดีที่ซิงเกิ้ลร่วมกันกับ Mark Ronson ช่วยทำให้สไตล์ของ Bruno ตกผลึกออกมาชัดเจนขึ้นมาอีก สิ่งที่โดดเด่นในลุคของเขาช่วงนี้ ถัดมาจากความสำเร็จที่ได้รับจากอัลบั้มชุดที่ 2 มาหมาดๆ เห็นจะเป็นเสื้อผ้าอิทธิพลจาก 70’s ที่ล้วนมีความสนุกทุกๆครั้งที่ชายคนนี้ปรากฎอยู่ในรูปถ่ายทั้งบนเวทีและตามท้องถนน ความกล้าได้กล้าเสียในเรื่องเลือกใช้โทนสีที่คนทั่วไปไม่มีใครกล้าหยิบมาใส่ เป็นสไตล์ในแบบที่เรานึกถึงเมือง Havanaในประเทศคิวบา โซนอเมริกาใต้ที่เป็นทวีปเขตร้อน นอกจากความเป็นตัวเองในเสียงดนตรี แนวเพลง มิวสิควิดีโอ เมื่อเสื้อผ้าดังกล่าวได้มาอยู่บนตัวของหนุ่มฮาวายคนนี้แล้ว มันยิ่งดูมีชีวิตชีวาแบบใครก็ลอกเลียนแบบไม่ได้ ตัวอย่างจากชุดชมพูตัวเก่งในมิวสิควิดีโอ Uptown Funk หรือแม้แต่การปรากฎตัวไปรับรางวัล ล้วนบอกเราได้เลยว่า Mr. Bruno คนนี้เขาคิดมาแล้ว

Get The Look : เสื้อเชิ้ตลวดลายได้แรงบันดาลใจจากฮาวายดูที่ Qurator, The EmQuartier

 

Get The Look : ชุดสูทสีชมพูใน mv เพลง Uptown Funk ลองดูที่ Qurator, The EmQuartier

 

Lay Down His 24K Magic

อัลบั้มล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2016 ที่ผ่านมา Bruno Mars เฉิดฉายอย่างมีจุดยืนสมฐานะป๊อปไอคอนที่ให้ความสำคัญเรื่องดนตรีและเรื่องแฟชั่นการแต่งตัวในโลกที่หมุนไป ทั้งการจัดมินิคอนเสิร์ตในงานเปิดตัวแฟชั่นโชว์ หรือการมีชื่อเพลงอย่าง Versace On the Floor ที่แสดงออกถึงความสนใจที่มีต่อโลกแฟชั่น มาถึงขั้นนี้แล้ว หากถามถึงเรื่องสไตล์การแต่งตัว เราสรุปได้คำเดียวว่า มันเป็นการแสดงออกถึงความเป็นรุ่นใหญ่ที่สุดหากเทียบกับแต่ละลุคในปีที่ผ่านมาๆ ทรงผมที่ในช่วงหลังนี้ เขาปรากฎตัวพร้อมกับผมหยิกทรงแอฟโฟรธรรมชาติอันเป็นความภาคภูมิใจจากเกาะฮาวายของเขา เสื้อผ้าที่มีความโดดเด่นเรื่องผิวสัมผัสและลวดลายของเนื้อผ้า อย่างเช่นเสื้อ Barocco จาก Versace ที่เขาชื่นชอบ กางเกงขาสั้นที่เข้าคู่กัน และหมวกปักลานตามชื่ออัลบั้ม 24K Magic บรรยายสไตล์ของ Bruno ในปัจจุบันได้ดีที่สุด

Get The Look : เสื้อจาก Versace

 

Get The Look : เสื้อเชิ้ตจาก Versace  

 

จากนี้ไป นอกจากจะรอฟังเพลงผลงานใหม่ๆ ของ Bruno Mars แล้ว เราคงต้องจับตาสไตล์แต่งตัวอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เขาจะมีเซอร์ไพรส์อะไรออกมาให้เราทึ่งได้อีก ร่วมมองหาสไตล์ในแต่ละยุคสมัยของ Bruno Mars ไปกับเสื้อผ้าคอลเลคชั่นจากหลากหลายแบรนด์ที่ The Emporium และ The EmQuartier ได้แล้ววันนี้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *