เก๋ไก๋กับเสื้อผ้าแบรนด์ไทยสุดพรีเมี่ยม

31 December 2020

8 แบรนด์ไทยกับความเก๋ที่ไม่มีใครเหมือน

‘ความเป็นไทยคืออะไร’ คำถามแรงๆ ที่คุณคงเคยได้ยินและเห็นการถกเถียงกันอย่างจริงจังมาแล้ว เอาใหม่ ถ้าเราถามว่า ‘ชุดไทยคืออะไร’ ภาพในหัวคงผุดสไบอัดพลีทสวยพร้อมโจงกระเบนสีสดขึ้นมาเลยใช่มั้ยล่ะ – – แต่เดี๋ยวก่อน เราอยากตีความคำว่า ‘ชุดไทย’ ดูใหม่ ให้เป็นงานแฟชั่นจากดีไซเนอร์เลือดไทยที่กำลังถูกพูดถึงไปไกลถึงเวทีีระดับโลก เสื้อผ้าจากคนไทนที่ดาราฮอลลีวู้ดและนักร้องดังอย่าง บียอนเซ่ เคยเอาไปใส่แล้ว นี่ล่ะคือความเป็นไทยที่เราอยากอธิบาย และนี่คือ 8 แบรนด์แฟชั่นของคนไทย อยากให้คุณร่วมภูมิใจไปด้วยกัน

 

Asava

 

ออกแบบชุดราตรีให้กับมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ มาติดกัน 2 ปีจนถูกพูดถึงในเวทีระดับโลกอย่างจริงจังแล้ว แบรนด์สุดรักของ หมู – พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ หมู อาซาว่า ดีไซเนอร์ลูกครึ่งญี่ปุ่น – ไทย ผู้ออกแบบเสื้อผ้าได้เรียบหรูตามสไตล์คนเมืองรุ่นใหม่ จุดเด่นของชุดจาก Asava คือใส่ได้จริง และเหมาะกับหลายสถานการณ์ ทั้งงานกลางวันแบบสุภาพ หรือออกงานกลางคืนในลุคผู้หญิงมั่นใจ คีย์ คัลเลอร์ จากแบรนด์นี้เน้นไปที่เอิร์ธโทน ดร็อปด้วยโทนเรียบ ไม่ฉูดฉาด แต่โดดเด่นที่งานคัตติ้งซึ่งทำเส้นน้ำสายตาไปอย่างประณีต
Complete Your Look: เดรสสีขาวหรือดำสักตัวสำหรับงานกลางคืน ซิกเนเจอร์ของแบรนด์นี้คือมีผ้าคลุมไหล่พริ้วไหลยามเดิน เรียบง่ายแต่หรูหรามากๆ

 

Vatanika

นี่ก็เป็นอีกแบรนด์ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะชุดเกาะของของ วทานิกา มีลูกเล่นตรงช่วงอกโดดเด่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งความสวยเปรี้ยวของดีไซเนอร์สาว แพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ก็ช่วยตอกย้ำภาพจำจากห้องเสื้อนี้ได้ดี รูปทรงรวมสมัยและลายพริ๊นท์สะดุดตาจากหลายๆ ตัว สร้างไดนามิกให้กับคนใส่ได้มากๆ แม้จะใส่ในชีวิตประจำวันก็ตาม เซเลบริตีส์ระดับโลก เช่น Miranda Kerr, Cara Delevingne และสาวๆ บ้าน Kardashian เคยใส่ชุดจาก Vatanika ออกงานมาแล้ว ดังไปไกลแค่ไหนวัดจากซูเปอร์สตาร์เหล่านี้ก็แล้วกัน

 

Complete Your Look: เวลเว็ทกำลังมาแรง จะเป็นเดรส กางเกง หรือจั๊มพ์สูทสีแดงแรงฤทธิ์ ตัวไหนก็ดี ใส่แล้วจะสวยเฉี่ยวกำลังดี ไม่แรงจนเกินไป!

 

Rotsaniyom

ดูแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าไทยมาก ภาพจำของแบรนด์นี้ยังเป็นพวงมาลัยชายกุหลาบที่ทำจากไหมพรมถัก และเคยแต่งอยู่ตรงแขนเสื้อในคอลเลคชั่นหนึ่งด้วย ‘รสนิยม’ ตีความเสื้อผ้าแบบไทยๆ โดยเล่นกับผ้าลูกไม้ที่สาวๆ หลายคนมองว่าเชย ใส่แล้วดูแก่ มาออกแบบและจัดวางการตัดให้ร่วมสมัย สร้างมูลค่าและเปลี่ยนลุคผ้าลูกไม้ให้ดูทันสมัย เหมาะกับวัยรุ่นและใส่สบายในวันที่อากาศร้อน นอกจากนี้ยังมีแอคเซสซอรี่อย่างกระเป๋าถือที่ทำมาจากผ้าลูกไม้เช่นกัน เพื่อให้เข้าธีมและไม่หลุดจากความเป็นไทยในวันที่อยากโชว์

 


Complete Your Look: ชุดสำหรับงานบุญต้องมา แมตช์ท้อปแขนยาวทำจากผ้าลูกไม้กับกระโปรงคลุมเข่าดูเรียบร้อย หรือกางเกงลูกไม้ดูทะมัดทะแมง พร้อมกระเป๋าผ้าสีขาวแต่งพวงมาลัยไหมพรม สวยสมกับความเป็นไทยที่สุด

 

Patinya

ความเน้นความเป็นผู้หญิงจากคัตติ้งและสีสันจากเสื้อผ้าแบรนด์ Patinya ก่อตั้งโดย กีต้าร์ – ปฏิญญา บรรณาธิการแฟชั่นประจำนิตยสารหัวนอกชื่อดังเล่มหนึ่งที่เล่าเรื่องผ่านเสื้อผ้าด้วยคอนเซ็ปท์ Urban Romantic ผลงานส่วนใหญ่เน้นไปที่การใช้สีโทนพาสเท็ล เรียบง่าย หรูหรา เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ต้องการลุคแบบเอเลเก้นท์ ไฮแฟชั่น

 

 

Complete Your Look: ลองแต่งตามลุค ‘Chained to the rhythm’ ในคอลเลคชั่น Spring/Summer 2017 ที่เล่นสนุกกับชุด 2 ชิ้น คือกางเกงขาม้ามีระบายอากาศ และท้อปเกาะอกมีลูกเล่นตรงเชือกผูกแขน เผยผิวสวยในเมืองร้อนกันหน่อย

 

Poem

ห้องเสื้อของคนไทยที่ทำชุดราตรีได้สวยเนี้ยบ ไม่ว่าจะออกงานไหนก็ฟาดสายตาของคนในงานได้อย่างทั่วถึงจนได้รับฉายาว่าเป็น ‘Killer Dress’ ไปแล้ว คอนเซ็ปท์ของเขาคือการพาผู้หญิงกลับไปยึดโยงกับความสวยงามแบบฝรั่งเศสผ่านการตัดเย็บแบบคอร์เซ็ต เน้นการโชว์เอวที่คอดกิ่วเหมือนสาวๆ ในยุโรปสมัยก่อน บางลุคออกวินเทจหน่อยๆ แต่ไม่เชยแน่นอน เพราะลดทอนความกระโปรงสุ่มออกไป ให้เหลือแต่โครงสร้างร่วมสมัยที่ใส่ง่าย ใส่ได้ทุกคน

 

Complete Your Look: อย่าเพิ่งตกใจว่าเขาทำแต่ชุดราตรียาวออกงานกลางคืน Poem ยังมี Ready to wear ให้สาวๆ ใส่ไปทำงานได้ แนะนำเดรสสั้นเอวคอดกระโปรงบาน ดูน่ารักและมีความเฟมินีนสูงมาก

 

Sretsis

เก๋ตั้งแต่ชื่อ เพราะ Sretsis มาจากการเรียงคำว่า Sisters จากหน้ามาหลัง บริหารงานโดย 3 ศรีพี่น้องจนโด่งดังและเป็นแบรนด์ขวัญใจวัยรุ่น บ้านนี้ถนัดการทำเสื้อแบบมีดีเทลส์กระจุกกระจิก บางตัวดูฟรุ้งฟริ้ง หรือบางตัวประดับมุกเป็นลูกเล่นเพื่อให้ดูโตขึ้นมาหน่อย แต่ก็ออกแนวสดใสกว่าแบรนด์อื่นๆ ความเก๋ของเขาคือ ทั้งเสื้อผ้าและแอคเซสซอรี่นนั้นทะยอยออกมาให้เลือกซื้อกันมากมาย น่ารักทุกตัว ทุกคอลเลคชั่น สาวๆ คนไหนเป็นขาช้อปและชอบสไตล์คลาสซี่แบบนี้ ต้องห้ามใจเอาไว้ดีๆ ล่ะ

 

Complete Your Look: เดรสตัวเดียวก็เอาอยู่ ความน่ารักจะถูกถ่ายทอดผ่านลายพิมพ์บนเดรสสั้นที่ใส่แล้วดูทะมัดทะแมง พร้อมกระเป๋าสายยาวและหมวกสักใบ ลุคนี้ เดินห้างหรือชายทะเลก็ได้นะ สวยให้สุดเลย

 

Issue

แคมเปญหนึ่งของรายการประกวดนางแบบชื่อดังเคยเอาชุดจาก Issue มาถ่ายภาพหมู่ด้วยธีมชนเผ่า ซึ่งนั่นล่ะคือตัวตนของแบรนด์นี้ที่ชัดเจน โรจน์ ภูวภวิศ กฤตพลนารา ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ ได้แรงบันดาลใจในงานออกแบบมาจากการเดินทาง เสื้อผ้าของเขามีรายละเอียดที่เยอะมาก กรุยกราย และเล่นสีสันได้อย่างชัดเจน หรือพูดง่ายๆ ว่าเมื่อใส่ไปแล้ว ไม่ต้องการเครื่องประดับใดๆ มาทับซ้อนอีกเลย สไตล์ชัดเจน เป็นตัวของตัวเองมาก

 

Complete Your Look: ท้อปพริ๊นท์ลายดอกแบบที่เขากำลังฮิตกันอยู่ตอนนี้ แต่เสื้อจาก Issue นั้นทำจากผ้าไหมที่จะประกายเลื่อมๆ เวลากระทบแสง ถ้ายังไม่สะใจหากางเกงลายพริ๊นท์ใส่อีกตัว เป็น ก็จะได้ลุค Print on Print สวยเด่นมาแต่ไกล

 

Kloset

เปิดตัวในฐานะตู้เสื้อผ้าของสาวๆ ที่ทำเสื้อผ้าออกมาเหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยมากๆ  Kloset เน้นผลิตเสื้อผ้าที่ใส่ได้จริง พิมพ์ลายและปักเลื่อมเพิ่มลูกเล่นจนสาวๆ หลงรัก แถมยังออกไลน์แอคเซสซอรี่ตามมาอีกเพียบ ทั้งผ้าพันคอ เคสไอโฟน กระเป๋าใส่ดินสอ ทุกอย่างล้วนมีสีสันสดใสโลลี่ป๊อป ที่น่าสนใจคือ คอลเลคชั่นล่าสุดที่ดูเหมือนว่า Kloset จะโตขึ้นเพราะเล่นกับเดรสที่ให้กลิ่นอายตะวันออกมากๆ เน้นลายดอกสไตล์โบฮีเมี่ยนผสมอินเดีย เอาเป็นว่าถ้าใครเป็นแฟนประจำ ก็น่าจะยังคงรักงานจากแบรนด์นี้อยู่แน่ๆ

 

Complete Your Look: สลัดภาพเด็กสาวแล้วเอาตัวใส่ลงในเดรสลูกไม้พร้อมแต่งลายดอก ขออย่างเดียวคือความมั่นใจ แล้วชุดที่ใส่ก็จะเหมาะกับทุกสถานที่อย่างแน่นอน

 

ยังมี ‘ความเป็นไทย’ ผ่านดีไซเนอร์อีกหลายแบรนด์ที่น่าค้นหา ถ้าอยากสำรวจครบให้จบในที่เดียว ลองแวะไปดูที่ Qurator ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier เป็นโซน Thai Designer ใจกลางเมืองหลวงที่เหมือนโอเอซิสแห่งสไตล์ ให้คุณได้อุดหนุนผลงานของคนไทยด้วยกัน – – เอาไว้ใส่ไปเที่ยวต่างประเทศให้คนบ้านเขาถามก็เก๋ไม่เบานะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *