5 เทคนิคการแปลงผ้าพันคอ 1 ผืน ให้กลายเป็นไอเท็มชิคไม่เหมือนใคร

31 December 2019

เคยคิดมั้ยคะว่าผ้าพันคอ 1 ผืนสามารถทำอะไรได้บ้างนอกจากคลายหนาว? เรารวม 5 เทคนิคการใช้ผ้าพันคอแค่ผืนเดียวให้เกิดประโยชน์มากที่สุด อย่างน้อยใช้เป็นข้ออ้างเวลาแฟนถามว่า “มีอยู่แล้ว จะซื้อทำไมอีก!”

 

1. ใช้พันที่หัว

การปรากฏตัวของ Alicia Keys ในรายการ The Voice ประเทศอเมริกา พร้อมสไตลิ่งแปลกตาด้วยการเอาผ้าพันคอมาพันรอบศีรษะจนกลายเป็นความเก๋ตลอดรายการ ทำให้เรานึกขึ้นได้ว่า จริงๆ แล้วผ้าพันคอก็มีประวัติศาสตร์ในการเอามาพันผมเช่นกัน อย่างเช่นยุคหลังสงครามโลกที่เป็นต้นกำเนิดของพวกฮิปปี้และชาวโบฮีเมียน ผู้หญิงนืยมเอาผ้าพันคอมาพันรอบศีรษะ บิดหนึงทีข้างหน้าให้เป็นเกลียว แล้วมัดไว้ข้างหลัง หลังจากนั้นไม่นาน สไตล์เปลี่ยนมาเป็นการเอาผ้าพันคอพันเก็บผมโดยม้วนอ้อมหลังหูไป ในยุคที่หนังอเมริกันสไตล์โร้ด มูฟวี่กำลังโด่งดัง – – สำหรับสไตล์ของ อลิเชีย คีส์ ได้รับอิทธิพลมาจากหญิงชาวแอฟริกันที่แฟชั่นของพวกเธอคือการโพกผ้าอย่างนี้ ไม่ว่าจะด้วยฟังก็ชั่นใดๆ ก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่ามันได้กลายเป็นหนึ่งเทรนดของปี 2017 ไปแล้ว

You can get this look at: Club 21 Accessories ชั้น M The EmQuartier

2. ใช้ผูกกับกระเป๋า

ผู้หญิงทุกคนมีกระเป๋าคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นแบบถือหรือสะพายก็ตาม เราไม่แน่ใจว่าความนิยมแบบนี้เกิดขึ้นจากความบังเอิญหรือตั้งใจ แต่มันส่งเสริมให้คนใช้มีรสนิยมมากๆ ผ้าพันคอที่ถูกไปพันไว้ที่หูของกระเป๋าช่วยทำให้คุณดูเป็นคน Fahionable ยิ่งเลือกผ้าพันคอที่เข้ากันได้ดีกับกระเป๋าแล้วล่ะก็ กลายเป็น Style Icon ได้ไม่ยากเลย สำหรับฟังก์ชั่น เราว่าอย่างน้อยก็เป็นการเก็บผ้าพันคอให้เป็นที่เป็นทางเวลาที่เลิกใช้ แทนที่จะเก็บใส่กระเป๋าหรือถือไว้จนทำอย่างอื่นไม่ได้

You can get this look at: Kids 21 ชั้น M The EmQuartier

3. ใช้ผูกกับเอว

เคยรู้สึกหลงรักผ้าพันคอของตัวเองจนอยากโชว์ลายและเนื้อผ้าให้คนอื่นได้เห็น นอกจากการเอามาพันรอบคอไหมล่ะ? ก็เอามาพันที่เอวไปเลยสิ! สไตล์อันเก๋ไก๋ที่ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ต่างกันตรงวิธี สำหรับผู้หญิงนั้น สามารถจับผ้าพันคอให้เป็นเส้นยาวแล้วพันรอบไปเลยก็ได้ ผูกโบว์ตรงหน้าหรือจะเก็บชายผ้าไว้ข้างหลังก็แล้วแต่สไตล์ที่เราเป็นคนกำหนด สำหรับผู้ชาย ม้วนผ้าพันคอให้เป็นผืนเล็ก จากนั้นสอดเข้าไปในรูปเข็มขัด แล้วมาผูกเป็นโบว์ข้างหน้าหรือเก็บชายผ้าไว้ข้างลำตัวก็ได้เหมือนกัน ลุคนี้เหมาะสำหรับวันสบายๆ ในหน้าร้อนหรือเวลาไปทะเล แล้วไม่อยากได้เข็มขัดหนังดูทางการจรเกินไป

You can get this look at: Lyn Around ชั้น 2 The EmQuartier

 

4. ผูกติดไปกับตัว

สาวๆ คนไหนที่ครอบครงผ้าพันคอผืนใหญ่ที่พันผมก็ไม่สวย พันกระเป๋าก็ยาวไป ไม่ต้องเสียใจนะคะ ลุคนี้สำหรับคุณเลย รันเวย์ของ Burberry เคยทำเก๋ด้วยให้นางแบบใส่ผ้าพันคอผืนยาว แล้วเอาเข็มขัดมาคาดไว้ให้ติดกับตัว ได้ลุคใหม่ที่ดูแปลกตา สวยสง่ามีราศีมากๆ ทีนี้ ขอแบ่งออกเป็น 2 วิธีนะคะ อย่างแรกคือตามรันเวย์เลย สวมผ้าพันคอขนาดใหญ่ผืนบาง ไม่จำเป็นว่าชาย 2 ต้องเท่ากัน แนะนำให้ใส่คู่กับแม็กซี่เดรส ได้ลุคไปทะเลหรือเดินห้างในวันหยุด ส่วนอีกแบบหนึ่งคือผ้าพันคอผืนหน้าลายเช็ค สำหรับใส่ในเมืองหนาวเวลาไปต่างประเทศ ข้างในเป็นเสื้อยืดแขนยาว ห่มผ้าให้คลุมไหล่แล้วคาดทับด้วยเข็มขัดเหมือนกัน แต่งลุคไหนดูสภาพอากาศด้วยนะคะ

You can get this look at: Zara ชั้น 1 The EmQuartier

จาก Lyn Around (ชั้น 2 The EmQuartier)

จาก Love Moschino (ชั้น 2 The EmQuartier)

จาก Paul Smith (ชั้น M The EmQuartier)

จาก Tommy Hilfiger (ชั้น 1 The EmQuartier)

5. กันหนาว

ใช่แล้ว ไม่ว่าจะมีไอเดียมากมายยังไง แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าหน้าที่หลักของผ้าพันคอคือเอาไว้กันหนาว (โอเค บางคนเอาไปกันโป๊เวลานั่ง หรือกันแดดบ้างในบางเวลาก็ตาม) ความสนุกอยู่ที่ ไอเดียการผูกผ้าพันคอให้น่ารักและน่ามองจนคนอยากทัก ผ้าพันคอในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งเนื้อบางเบาลายเพ้นท์น่ารัก ผ้าพันคอผืนบางแต่ขนาดใหญ่ สำหรับพอคอหลายๆ รอบเพิ่มความอบอุ่น หรือผ้าพันคอนิตติ้งที่อุ่นทันทีที่ได้ใช้ ลองศึกษาวิธีแต่งผ้าพันคอให้สวยจาก Youtube ที่มีสอนอยู่เยอะมาก แล้วคุณจะรักผ้าพันคอขึ้นอีกมา (ส่วนจะซื้อเพิ่มมั้ยก็แล้วแต่เลย!)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *