เปิด Vogue: September Issue มีอะไรเด็ดบ้าง

31 December 2018

เปิด Vogue: September Issue มีอะไรเด็ดบ้าง

(สีสัน สีสัน สีสัน รับฤดู Autumn/Winter)

 

Strike a pose! ไม่ต้องบอกก็รู้กันอยู่แล้วล่ะว่า ‘โว้ก’ นั้นเป็นนิตยสารแฟชั่นระดับโลก ดังขนาดที่คนไม่ได้สนใจเรื่องการแต่งตัวหรือเทรนด์ยังเคยได้ยินผ่านหู เอาละ สำหรับฉบับเดือนกันยายน หรือ September Issue ที่คุณอาจสงสัยว่ามาพูดอะไรช่วงสิ้นปีแบบนี้ แต่คนในวงการนิตยสารต่างรู้กันดีว่า ฉบับนี้ละคือไบเบิ้ลสำคัญของเทรนด์ตลอดทั้งปีหน้า ถึงขนาดเคยมีนิยายเรื่อง The Septermber Issue ที่เป็นต้นฉบับของนิยายเรื่อง The Devil Wears Prada ที่ต่อมาได้ทำสร้างเป็นภาพยนตร์ ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่าคุณควรรู้อะไรบ้างจากเล่มนี้

(อายแชโดว์และลิปสติก จาก L’Oréal / คอนซีลเลอร์ จาก Benefit ทั้งหมดมีจำหน่ายที่ Beauty Hall ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The Emporium)

 

VOGUE UK

โว้กประเทศแม่อย่างอเมริกาเพิ่งฉลองครบรอบ 100 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว (2016) แต่เล่มที่เราเอามารีวิวให้คุณดูนั้น เป็นโว้ก ยูเค หรือฉบับประเทศอังกฤษที่เล่มนี้ครบรอบ 25 ปีพอดิบพอดี ความน่าสนใจคือ โว้ก ยูเค นั้นจะไม่หวือหวาและป๊อปจ๋าเหมือนฉบับอเมริกา แต่ก็ไม่ได้ติสต์แตกเหมือนโว้ก อิตาเลีย หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการผสมผสานสองจังหวะนี้กันอย่างกลมกล่อม ดูเป็นผู้ดีเกาะอังกฤษ ถือแล้วสวย เปิดอ่านแล้วดูไฮแฟชั่น ฉบับครบรอบ 25 ปีนี้ได้นางแบบชื่อดัง 5 คนมาถ่ายแบบขึ้นปกพร้อมกัน ส่วนฉบับครบรอบ 100 ปีนิตยสารโว้กเมื่อปีที่แล้ว ได้เจ้าหญิงเคท มิเดลตัลมาขึ้นปกอย่างสวยสง่างาม ใครยังไม่เคยจับฉบับประเทศนี้ อยากให้ลองดูจริงๆ ค่ะคุณ

 

(หน้าบทบรรณาธิการ กับเรื่องเล่าจากความทรงจำ)

 

NEW EDITOR

ถึงจะดูผู้ดีแต่ก็ซ่อนความแซ่บอยู่ข้างใน ล่าสุดโว้ก ยูเคเพิ่งได้บรรณาธิการคนใหม่ ซึ่งก็แสนเก๋ เพราะเป็น บก. ผู้ชายคนแรกตั้งแต่ก่อตั้งมา รวมทั้งเป็นผู้ชายผิวสีด้วย ความแรงอยู่ที่ หลังจากได้รับตำแหน่ง เอ็ดเวิร์ด เอ็นนิงฟูล ก็จัดการไล่แฟชั่น ไดเร็กเตอร์ที่ชื่อลูซินดา แชมเบอร์ ผู้ทำงานกับโว้ก ยูเคมานานนมออกไปอย่างไม่มีเยื่อใย เหตุผลก็คือ ทัศนคติการทำงานที่ไม่ได้ไปในทางเดียวกัน ซึ่งเราคิดว่าแฟร์! เพราะใครๆ ก็ไม่อยากทำงานกับคนที่ขัดแข้งขัดขากันตลอดเวลาหรอก จริงมั้ย? นี่ขนาดยังไม่เข้าหน้าแรกก็เด็ดแล้ว เปิดหนังสือต่อเลยดีกว่า

 

(ตัดไว้เข้ากรอบยังได้เลย!)

 

ALL COVERS

เปิดมาได้ซักพักก็จะเจอหน้าที่ซ้อนกัน 3 พับ เมื่อคลี่ออกมาก็จะเห็นว่าเขารวมทุกปกที่เคยตีพิมพ์มาตลอด 25 ปี ให้เก็บสะสมเป็นคอลเลกชั่นเก๋ๆ จริงๆแล้ว ในเล่มก็ซ่อนปกฉบับอื่นๆ ที่เคยพิมพ์มาอยู่ประปรายนะ ถือว่าเป็นเล่มพิเศษที่น่าเก็บสะสมเป็นอย่างมาก

 

 

WHAT WE LIKE

เมื่อกรีดหนังสือดูเร็วๆ เราก็มาสะดุดกับเซ็กชั่นบิวตี้ที่เปิดด้วยมาสคาร่าหลากสี หลายสีมากจริงๆ ค่ะคุณ ตื่นเต้นเพราะปกติจะถนัดกับมาสคาร่าสีเข้มมาเกือบทั้งชีวิต ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่เห็นคือ เทรนด์การเล่นสีแบบจริงจังได้กลับมาอีกแล้ว หลังจากที่สาวยุค 80s จะยีหัวฟู แต่งหน้าจัดๆ และสาวยุค 90s จะอินกับความล็อลี่ป๊อปมากๆ จนวัยรุ่นยุคหลังๆ ไปหลงใหลอยู่กับเทรนด์สีเอิร์ธและความมินิมัลนิดๆ หน่อยๆ เราชอบมาสคาร่าโทนร้อนแนวสีเหลือง ไล่ไปจนถึงส้ม และแดง เราว่าเก๋ เราว่าดี จนอยากแต่งตาม

(มาสคาร่า รุ่น Vinyl Couture สีแดง จาก YSL Beauty / มาสคาร่า รุ่น Zoom Lash สีเขียว จาก MAC / มาสคาร่า รุ่น Audacious สีเขียว จาก Nars ทั้งหมดมีจำหน่ายที่ Beauty Hall ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The Emporium และมาสคาร่า รุ่น Oimega สีส้มแดง จาก Marc Jacobs มีจำหน่ายที่ Sephora ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

 

(MCM มีจำหน่ายที่ชั้น G ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

 

IT BAG

พลิกย้อนกลับมาไม่กี่หน้า ก็เจอส่วนที่เป็นแฟชั่น จริงอยู่ที่แฟชั่นเซ็ทในโว้ก ยูเค จะสวยจนลืมหายใจ แต่สาวๆ อย่างเรานั้นกลับอินกับหน้าที่เรียงของกระจุกกระจิกมากกว่า เพราะดูจับต้องได้จริง และมักจินตนาการตามเสมอว่า ถ้าเราถือ ถ้าเราใส่ จะสวยมั้ยนะ เรายกให้กระเป๋าถือสีชมพูใบสวยจาก MCM ตั้งแต่เห็นครั้งแรก แบรนด์จากประเทศเยอรมันที่เพิ่งเข้าไทยมาไม่ได้นาน แต่บูมมากจนหลายคนต้องเหลียวมอง ตัวคลาสสิกต้องเป็นลายโลโก้ที่สกรีนรอบใบ แต่ MCM เขาก็มีลายเรียบๆ นะ แม้สีจะไม่ได้เรียบร้อยก็ตาม เพราะแดงบ้าง ชมพูบ้าง หิ้วสนุกกันไปเลย

 

(Burberry ที่ชั้น G และ Salvatore Ferragamo ที่ชั้น M ห้างสรรพสินค้า The Emporium / Céline ที่ชั้น M ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

 

GRAB AND GO

หน้าตรงข้าม เราแอบเห็นรองเท้าเฟอร์รากาโมสีชมพู!!! โอ มาย ก้อด นั่นควรเป็นของฉัน รองเท้าทำจากหนังเวลเว็ท คล้ายๆ สลิปออน แต่ไม่หุ้มส้นข้างหลัง เอาไว้ใส่ในวัลชิลล์ๆ หรืองานกลางคืนที่ไม่เน้นพิธี ส่วนบู๊ทส้นสูงของเซลีนที่อยู่ข้างๆ ก็ไม่แย่ อาจจะใส่ในเมืองไทยไม่ได้ แต่ให้ความอุ่นในหน้าหนาวของอังกฤษได้ดีแน่นอน

 

 

(จาก 1992 – 2017 กับดีไซเนอร์ที่โว้กไว้วางใจ)

 

READ READ READ

อีกส่วนหนึ่งที่เราไม่อยากให้คุณข้ามไป คือเรื่องยาวที่มีให้อ่านทั้งเล่ม ฟีเจอร์พิเศษแรกการรวบรวมเรื่องราวของผู้หญิง 25 คนที่น่าสนใจมากๆ บางคนไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงการความงามเลย แต่ทัศนคติของเธอนั้นสวยงามน่าชื่นชมมาก อีกพาร์ทหนึ่งที่อยู่ในส่วนหลังนั้น เขารวมดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก 25 คนที่ถือได้ว่าเติบโตมาพร้อมๆ กับนิตยสารเล่มนี้ แก่บ้าง เด็กบ้าง แต่พวกเขาล้วนยังคงมีไฟในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ออกมาให้ทุกคนได้ว้าวกัน

 

(ไทม์ไลน์ย่อๆ ของร้านสตรีทแวร์ชื่อดัง – – ร้าน Zara ที่ชั้น 1 / ร้าน H&M ที่ชั้น 1 / ร้าน GAP ที่ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier)

ทุกครั้งที่ได้เปิดนิตยสารแต่ละหน้า คือสัมผัสที่แตกต่างไปจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ทุกอย่างล้วนมีเสน่ห์ในตัวเอง แต่เรายังคงชอบจังหวะการค่อยๆ เปิดเพื่อลุ้นว่า หน้าต่อไป จะเป็นอะไรนะ! นิตยสารดูลักชัวรี่มากขึ้นในโลกที่สิ่งพิมพ์กำลังหมดไป โว้ก ยูเค เล่มหนาเล่มนี้ยังพอทำให้เราอุ่นใจ ว่ายังมีนิตยสารตีพิมพ์อยู่ แม้จะห่างกันคนละมุมโลกก็ตาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *